ไขข้อสงสัย อยากผิวสวยสุขภาพดี ต้องล้างหน้าด้วยอะไร?

เพราะการล้างหน้า คือจุดเริ่มต้นของการมีผิวสุขภาพที่ดี แล้วเราจะมีวิธีล้างหน้าอย่างไร? เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่า เราสามารถล้างได้สะอาดหมดจด พร้อมช่วยจบปัญหาสิว และช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง บทความนี้เรารวมเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการล้างหน้าเอาไว้ให้ครบ มาดูกันว่า ถ้าอยากผิวสวยสุขภาพดี ต้องล้างหน้าด้วยอะไร และมีวิธีล้างอย่างไรบ้าง


เหตุผลที่เราควรใส่ใจกับการล้างหน้า

เคยสังเกตไหมว่า ในแต่ละวัน ผิวหน้าของเราต้องเจอกับอะไรบ้าง?

เพียงแค่ก้าวเดินออกไปนอกบ้าน ผิวของเราก็ต้องเผชิญกับฝุ่นละออง ควัน และสารเคมีที่ลอยอยู่ในอากาศ ยิ่งมาเจอกับครีมกันแดดและเครื่องสำอาง ก็ยิ่งทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ เกาะติดอยู่บนหน้าของเราได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ย่อมไม่เพียงพอที่จะชะล้างสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปได้อย่างหมดจด และยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวเรื้อรังอีกด้วย ดังนั้น การที่เราจะมีผิวที่ดูดีได้ ก็ต้องเริ่มจากการล้างหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมในระหว่างวัน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและผิวอุดตัน และช่วยให้ผิวหน้าของเราพร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ ทำให้ผิวของเราดูสวยสุขภาพดีในระยะยาวล้างหน้าด้วยอะไรดี? ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแต่ละชนิด ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

หลังจากที่เราได้รู้จักกับความสำคัญของการล้างหน้ากันไปแล้ว เชื่อว่ามีหลายคนที่ยังคงสงสัยว่า แล้วเราจะล้างหน้าด้วยอะไรดี? เพราะในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เลือกอยู่มากมาย เราได้สรุปไว้ให้แล้ว


• ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลว่า ในแต่ละวันเราควรจะเริ่มล้างหน้าด้วยอะไร ขอแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์สำหรับขั้นตอนแรก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ ‘ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง’ หรือ คลีนซิ่ง (Cleansing) โดยเราจะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เพื่อเช็ดเครื่องสำอางออกจากผิว ก่อนที่จะไปทำความสะอาดผิวหน้าในขั้นตอนถัดไป ซึ่งเราควรใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ในทุกวัน แม้จะเป็นวันที่ไม่ได้แต่งหน้า และทาแค่ครีมกันแดด เพราะถึงแม้จะเป็นครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาแค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะอุดตันในรูขุมขน จนกลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้


• ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

เมื่อมีผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดเครื่องสำอางแล้ว ผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งประเภทที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ‘ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า’ หรือ คลีนเซอร์ (Cleanser) ซึ่งทำหน้าที่ชำระล้างสิ่งสกปรกที่ยังคงตกค้างอยู่บนผิวและภายในรูขุมขนให้สะอาด โดยผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ที่ดี ควรมีคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด โดยไม่ทำให้รู้สึกแห้งตึงหรือรู้สึกระคายเคืองหลังล้าง


• โทนเนอร์

นอกจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในขั้นตอนการล้างหน้าก็คือ ‘โทนเนอร์’ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเช็ดสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างอยู่บนผิวหลังล้างหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งใดหลงเหลืออยู่ นอกจากนี้ โทนเนอร์ยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการเตรียมผิว เพื่อเติมความชุ่มชื้นและช่วยให้ผิวพร้อมรับการบำรุงจากสกินแคร์ได้อย่างเต็มที่


5 ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อผิวดูสุขภาพดีและเปล่งปลั่ง

เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวประเภทต่าง ๆ กันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้คำตอบกันแล้วว่า ในทุก ๆ วันเราควรจะล้างหน้าด้วยอะไรบ้าง ซึ่งนอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม สิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปก็คือการล้างหน้าด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจว่าผิวหน้าของเราได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก และพร้อมรับการบำรุงด้วยสกินแคร์ เพื่อช่วยดูแลผิวให้สุขภาพดีและเปล่งปลั่ง


1. ล้างหน้าแบบ Double Cleansing

เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้เราล้างหน้าได้สะอาดหมดจด ก็คือการล้างหน้าแบบ ‘Double Cleansing’ ซึ่งเป็นการทำความสะอาดผิว 2 สเต็ป เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่บนผิว โดยเริ่มจากการละลายเครื่องสำอางด้วยผลิตภัณฑ์ Cleansing และล้างทำความสะอาดอีกครั้งด้วย Cleanser เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งครีมกันแดด เมคอัพ ความมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ถูกขจัดออกไปจนหมด


2. ล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องข้อห้ามในการใช้น้ำอุ่นล้างหน้ากันอยู่บ่อย ๆ แต่ความจริงแล้ว การใช้น้ำเย็นล้างหน้า ก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องที่สุด เพราะความจริงแล้ว เราควรล้างหน้าด้วย ‘น้ำอุณหภูมิปกติ’ ที่ไม่เย็นจัดหรืออุ่นจัด เพราะน้ำอุณหภูมิปกติจะช่วยขยายรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออกมาได้โดยง่าย ในขณะที่น้ำอุ่นจัด จะทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และน้ำที่เย็นจัด อาจทำให้ผิวเสียสมดุลได้


3. เน้นนวดวนลงบนผิวอย่างเบามือ

รู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราระคายเคือง หรือเกิดปัญหาสิวขึ้นซ้ำ ๆ ก็คือการใช้มือถูอย่างรุนแรง ในระหว่างที่เราล้างหน้า ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระตุ้นสิวแล้ว พฤติกรรมนี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย โดยวิธีที่ถูกต้องก็คือ การใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ นวดวนลงบนผิวอย่างเบามือไปทีละส่วน ตั้งแต่กรอบหน้า หน้าผาก หน้าแก้ม คาง และปลายจมูก และแนะนำว่าให้เราค่อย ๆ ใช้เวลาไปกับการล้างหน้าอย่างไม่รีบร้อน เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกไปจากผิวอย่างหมดจด


4. ซับหน้าให้แห้งทุกครั้ง

หลังจากทำความสะอาดผิวเสร็จสิ้น สิ่งที่ควรทำก็คือการใช้ผ้าสะอาด หรือกระดาษที่อ่อนโยนต่อผิว ค่อย ๆ ซับลงไปบนผิวให้แห้ง โดยไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าแห้งเอง เพราะไม่เช่นนั้นแล้วความชุ่มชื้นในผิวจะค่อย ๆ ระเหยออกไป จนกลายเป็นสาเหตุของปัญหาผิวแห้งกร้าน และอาจทำให้ผิวเสียสมดุลอีกด้วย


5. ลงโทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิว

จากที่เราได้ไขข้อสงสัยกันไปด้านบนแล้วว่า ในแต่ละวันเราควรจะล้างหน้าด้วยอะไรบ้าง ทุกคนน่าจะได้คำตอบกันแล้วว่า โทนเนอร์ คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่สำคัญสำหรับการล้างหน้า ซึ่งหลังจากที่เราซับหน้าจนแห้งแล้ว ให้เราเทโทนเนอร์ลงบนสำลีจนชุ่ม แล้วค่อย ๆ เช็ดลงไปบนผิวหน้าอย่างเบามือ เพื่อเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงจากสกินแคร์ในขั้นตอนถัดไป


ทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด พร้อมฟื้นบำรุงในขั้นตอนเดียว ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าจากคลาแรงส์ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เหมาะกับทุกสภาพผิว มาพร้อมส่วนผสมที่ช่วยปรับสภาพผิว ให้คุณเผยผิวที่ดูนุ่มและเรียบเนียนได้อย่างมั่นใจ ช้อปออนไลน์พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมาย


ข้อมูลอ้างอิง:
How to Wash Your Face: 12 Steps to Fresh, Clean Skin. สืบค้นวันที่ 25 ธันวาคม 2566. จาก https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/face-washing-how-to