บอกต่อวิธีดูแลผิวคุณผู้ชาย
เพื่อลดรอยตีนกาและริ้วรอยแห่งวัย

ปัญหาริ้วรอยแห่งวัยของผู้ชายควรบำรุงด้วยครีมลดริ้วรอยผู้ชาย

ใครว่าเป็นผู้ชาย ไม่ต้องใส่ใจกับการดูแลตัวเอง?


เพราะปัญหาผิว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับคุณผู้ชายที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่สุดเหวี่ยง ทั้งทำกิจกรรมกลางแจ้ง ปาร์ตี้ และพักผ่อนน้อยจากการทำงาน ประกอบกับการที่ไม่ได้ดูแลผิวหน้าเท่าที่ควร ทำให้ผิวส่งสัญญาณเตือนด้วยการเกิดริ้วรอยและตีนกา จนทำให้ใบหน้าดูมีอายุและไม่สดใส


ชวนมารู้จักกับเคล็ดลับการดูแลผิวฉบับคุณผู้ชาย เพื่อลดรอยตีนกาและริ้วรอยต่าง ๆ พร้อมช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาสดใส และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ


สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยและรอยตีนกา


สำหรับในผู้ชาย สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยและรอยตีนกามีอยู่หลายประการด้วยกัน ทั้งสาเหตุจากภายในร่างกาย พฤติกรรมการใช้ชีวิตและสิ่งแวดล้อมล้อมตัว เช่น

• อายุที่เพิ่มมากขึ้น

อายุที่เพิ่มมากขึ้นถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากเมื่อมีอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลง ซึ่งจะส่งผลให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น จนทำให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยในที่สุด


• แสงแดดและมลภาวะ

นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว แสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ ก็มีส่วนทำให้เกิดริ้วรอยได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากความร้อนและรังสียูวีที่ซ่อนอยู่ในแสงแดด จะเข้าไปทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวหย่อนคล้อย นอกจากนี้ ยังรวมถึงฝุ่น ควัน และมลภาวะต่าง ๆ ที่เราต้องเจอภายนอก ที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมโทรมลง


• สภาพผิวที่แห้ง

สภาพผิวที่แห้งและขาดน้ำก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยเช่นกัน เนื่องจากผิวที่แห้งจะขาดความยืดหยุ่น ดูไม่สดใสเต่งตึง จนสามารถสังเกตเห็นริ้วรอยแห่งวัยและรอยตีนกาได้มากขึ้น


• พฤติกรรมการใช้ชีวิต

หนุ่ม ๆ ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สุดเหวี่ยง ทั้งปาร์ตี้หนัก แถมยังดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมักล้างหน้าอย่างรุนแรง ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอยได้เร็วขึ้น เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื่น ดูไม่สดใสและเกิดริ้วรอยได้


สเต็ปดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชาย ทำตามง่าย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด


1.ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เหมาะกับผิวหน้า แทนการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว

การทำความสะอาดผิวหน้าถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะการล้างเอาสิ่งสกปรกอย่างมลภาวะและฝุ่นละอองขนาดเล็กออกไป จะช่วยให้ผิวไม่ถูกทำร้ายจากสารอนุมูลอิสระ ทั้งยังจะช่วยเปิดรูขุมขนให้พร้อมต่อการบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนต่อไป โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว และควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น


2.เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

หลังทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อบำรุงผิวหน้าให้เกิดความสมดุลและยืดหยุ่นขึ้น ทั้งยังจะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยร่องลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ


3.มองหาครีมที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

นอกจากการบำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอไรเซอร์แล้ว การเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีคุณสมบัติช่วยลดรอยตีนกาและดูแลปัญหาริ้วรอยโดยเฉพาะ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ รวมถึงช่วยทำให้ริ้วรอยที่มีอยู่ดูจางลงเช่นกัน


4.ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

ขั้นตอนสุดท้ายที่หนุ่ม ๆ ควรให้ความสำคัญและขาดไปไม่ได้เลย เพราะสามารถช่วยป้องกันและดูแลปัญหาริ้วรอยได้ดีอีกวิธีหนึ่ง นั่นก็คือ การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากครีมกันแดดจะช่วยป้องกันผิวไม่ให้ถูกรังสียูวีจากแสงแดดทำร้ายผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ ปัญหาฝ้ากระ และริ้วรอยก่อนวัย


วิธีเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย


แต่ในการดูแลผิวสำหรับหนุ่ม ๆ นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเองแล้ว การดูแลผิวอย่างถูกวิธีในแต่ละช่วงวัยก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะผิวในแต่ละช่วงอายุย่อมต้องได้รับการดูแลและบำรุงที่แตกต่างกัน ดังนี้

  1. การดูแลผิวสำหรับผู้ชายวัย 20+ : ควรเน้นการทำความสะอาดผิวให้หมดจดเพื่อป้องกันการเกิดสิว และปูพื้นฐานผิวให้แข็งแรง เพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
  2. การดูแลผิวสำหรับผู้ชายวัย 30+ : ควรเน้นป้องกันการเกิดริ้วรอยและตีนกา โดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงใช้ครีมลดเรือนริ้วรอยเพื่อจัดการสัญญาณแห่งวัยที่เริ่มเกิดขึ้นบนใบหน้า
  3. การดูแลผิวสำหรับผู้ชายวัย 40+ : ควรเน้นการบำรุงเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว พร้อมเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิวด้วยครีมบำรุงที่ช่วยเรื่องริ้วรอย
  4. การดูแลผิวสำหรับผู้ชายวัย 50+ : ครีมลดริ้วรอยผู้ชาย อายุ 50 ปีขึ้นไป ควรเน้นการลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะ พร้อมกับช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกให้กับผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความเข้มข้น

ป้องกันริ้วรอยแห่งวัยอย่างตรงจุด ด้วยครีมทาหน้าลดริ้วรอยจากคลาแรงส์ ตัวช่วยเผยผิวสดใส และดูอ่อนเยาว์เนิ่นนาน สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากคลาแรงส์ ที่ประกอบด้วยส่วนผสมทรงประสิทธิภาพมากมาย พร้อมคุณสมบัติดูแลปกป้องผิวจากสัญญาณแห่งวัย ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์คอลเลคชั่น Clarins Precious อันทรงคุณค่า ที่จะช่วยดูแลการทำงานของโปรตีนในผิว พร้อมปกป้องและฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก หรือ Clarins Extra-Firming ที่ให้ผลลัพธ์ผิวเรียบเนียนขึ้นในทันทีที่ใช้ ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง พร้อมกระชับผิวให้เข้ากับรูปหน้า หากสนใจสามารถช้อปออนไลน์พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับคุณได้เลยวันนี้


ข้อมูลอ้างอิง:

  1. The Dermatologist’s Guide to a Minimal Yet Effective Skin Care Routine for the Modern Man. สืบค้นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.bostondermadvocate.com/science-of-skincare/skincare-routine-men