ครีมกันแดดหน้าจำเป็นไหม? ใช้กันแดดอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดดหน้าจำเป็นไหม? ปกป้องผิวจากอะไรบ้าง

ในแต่ละวัน ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะไม่ได้ออกไปไหน แต่แสงแดดและรังสียูวีที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้ตลอดเวลา ดังนั้นหากถามว่าครีมกันแดดหน้าจำเป็นไหม? คงต้องตอบว่า “มีความสำคัญอย่างมาก” เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวของเราแล้ว ยังจะช่วยดูแลผิวของคุณให้ปลอดภัยจากอันตรายที่ซ่อนอยู่ในแสงอาทิตย์ รวมถึงมลภาวะรอบตัวคุณด้วย


ในบทความนี้เราขอชวนคุณมารู้จักความสำคัญของ 'ครีมกันแดด' ไอเทมที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ พร้อมช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดีสดใส


1. ความสำคัญของครีมกันแดด

แสงแดด เจ้าตัวร้ายที่ก่อปัญหาต่าง ๆ ให้กับผิวของเรา ทั้งทำให้ผิวหมองคล้ำ ผิวไหม้แดด เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร และอาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้เราเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้เลย เนื่องจากในแสงแดดนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ความร้อน แต่ยังมีรังสี UV ประเภทต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อผิวซ่อนตัวอยู่ด้วย


• รังสี UV : อันตรายจากแสงแดด

รังสี UV ซึ่งเป็นรังสีที่มีอยู่ทั้งในแสงอาทิตย์และแสงจากหลอดไฟ โดยรังสี UV สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้


• รังสี UVA

รังสี UVA เป็นรังสีที่ทะลุผ่านชั้นผิวหนังได้ลึก เป็นตัวการที่ทำให้ผิวแก่ลง และเกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงยังเป็นสาเหตุทำให้ผิวดูหมองคล้ำอีกด้วย


• รังสี UVB

รังสี UVB เป็นรังสีที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดผิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ และเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนังได้


แสงแดดทำร้ายผิวได้อย่างไรบ้าง ?


• ผิวหมองคล้ำ

ผิวที่ถูกรังสี UVA ทำร้าย ร่างกายจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ และมีสีที่เข้มขึ้น


• ผิวไหม้แดด

หากโดดความร้อนจากแสงอาทิตย์เป็นเวลานานอาจทำให้ผิวมีอาการแดง บวม และปวดแสบปวดร้อนได้ และในกรณีที่ผิวไหม้แดดรุนแรง อาจเกิดอาการแผลพุพองได้


• ริ้วรอยก่อนวัย

เมื่อผิวถูกรังสี UVB กระตุ้นจะทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวถูกทำลาย ส่งผลให้ผิวดูหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร


• โรคมะเร็งผิวหนัง

หากผิวของเราได้รับรังสี UVA และ UVB อยู่บ่อยครั้ง โดยไม่มีการป้องกัน ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้หลายชนิด เนื่องจากรังสีทั้งสองประเภทสามารถทะลุถึงผิวชั้นหนังที่ลึกได้


ครีมกันแดด ช่วยปกป้องผิวได้อย่างไร?

ครีมกันแดดสามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ เนื่องจากจะทำหน้าที่ดูดซับและช่วยสะท้อนรังสีจากแสงแดดไม่ให้เข้าสู่ผิว แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของสารกันแดดที่เลือกใช้ด้วย โดยครีมกันแดดจะมีการระบุค่าประสิทธิภาพในการปกป้องผิวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นค่า SPF และค่า PA โดยเราสามารถเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมได้ดังนี้


• ค่า SPF (Sun Protection Factor) : ค่าประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVB

ค่า SPF ที่สูงจะยิ่งสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้นาน เช่น SPF 30 จะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ 97% เป็นเวลา 2 ชั่วโมง


• ค่า PA (Protection Grade of UVA) : ค่าประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVA

ค่า PA ที่สูงจะยิ่งสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากขึ้น เช่น PA++++ จะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากถึง 90%

นอกจากค่า SPF และค่า PA แล้ว ครีมกันแดดยังอาจมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ช่วยปกป้องผิวเพิ่มเติมได้ด้วย เช่น คุณสมบัติกันน้ำและกันเหงื่อ แต่ก็ขึ้นอยู่กับครีมกันแดดแต่ละสูตรด้วยครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวจากแสงแดด และมลภาวะ

2. วิธีเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อได้รู้แล้วว่าครีมกันแดดหน้าจำเป็นไหม และช่วยปกป้องผิวหน้าได้อย่างไร ลองมาดูกันว่า เราควรเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 1. เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้อย่างครอบคลุมทั้ง UVA และ UVB เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำ และเหี่ยวย่น
 2. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA เหมาะสม โดยควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่ 30 ขึ้นไป และค่า PA ควรอยู่ที่ PA++++ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีแดดแรงตลอดทั้งวัน ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 และ PA++++
 3. เลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำและกันเหงื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ครีมกันแดดหลุดไวหากต้องออกแดดนาน ๆ หรือต้องทำกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกับน้ำหรือเหงื่อ
 4. หลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำมัน เนื่องจากบางคนอาจแพ้สารเคมีบางชนิดที่อยู่ในครีมกันแดดนั้น ๆ

3. ใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ปกป้องผิวของเราได้เต็มที่


เพียงแค่การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพอย่างเดียว อาจไม่สามารถปกป้องผิวได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปด้วยก็คือ การทาครีมกันแดดอย่างถูกวิธี ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 1. เพื่อให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที
 2. ควรทาครีมกันแดดในปริมาณที่เพียงพอ โดยปริมาณที่เหมาะสมคือการบีบครีมกันแดดออกมา 2 ข้อนิ้ว
 3. ทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้า รวมถึงลำคอ เพื่อปกป้องผิวไม่ให้เกิดความเหี่ยวย่น และหมองคล้ำ
 4. ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ที่ต้องเหงื่อออกหรือเปียกน้ำ

เพียงเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และทาครีมกันแดดอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณจากอันตรายจากแสงแดดได้แล้ว


คลาแรงส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการปกป้องผิวจากรังสี UV และมลภาวะมานานกว่า 30 ปี เราได้คิดค้นและพัฒนาครีมกันแดดหน้าที่มอบการปกป้องพร้อมบำรุง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ครีมกันแดดจากคลาแรงส์ เป็นหนึ่งในกิจวัตรการดูแลผิวของคุณในทุกวัน สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดหน้าที่เหมาะกับผิวได้แล้ววันนี้ ช้อปออนไลน์พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมาย


ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ครีมกันแดด จำเป็นแค่ไหนแม้ไม่ได้อออกจากบ้าน. สืบค้นวันที่ 27 ธันวาคม 2566. จาก https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/sunscreen-indoors-uv
 2. ครีมกันแดด...สำคัญแค่ไหน?. สืบค้นวันที่ 27 ธันวาคม 2566. จาก https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/ครีมกันแดด-สำคัญแค่ไหน/
 3. เลือกครีมกันแดดอย่างไร ให้เหมาะกับตัวเอง. สืบค้นวันที่ 27 ธันวาคม 2566. จาก https://www.paolohospital.com/th-TH/phahol/Article/Details/เลือกครีมกันแดดอย่างไร-ให้เหมาะกับตัวเอง