มลภาวะคือต้นเหตุปัญหาผิว ต้องใช้เลือกครีมกันแดดป้องกันมลภาวะ

ผู้หญิงเผชิญกับมลภาวะและฝุ่นละอองในอากาศ

มลภาวะ และฝุ่นละอองต่าง ๆ ในอากาศ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 และควัน สามารถอยู่ได้ทุกที่แม้แต่ในอาคาร โดยมลภาวะเหล่านี้ถือเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวหน้า เนื่องจากเป็นสาเหตุของปัญหาผิวมากมาย และเพื่อให้เรารู้ทันผลกระทบจากมลภาวะทำร้ายผิว เราจะพาไปรู้ถึงความร้ายกาจของมลภาวะในอากาศที่ส่งผลโดยตรงต่อผิวของคุณ พร้อมแชร์วิธีการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันมลภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ผลกระทบของมลภาวะในอากาศที่ส่งผลต่อผิว

• ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

มลภาวะจากควันบุหรี่ ควันรถ ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงฝุ่นละอองในอากาศ สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ ทำให้ใบหน้าเป็นผื่นแดง คัน หรืออาจเกิดอาการแพ้อื่น ๆ ได้


• ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่าย

หากผิวหน้าต้องเผชิญกับมลภาวะบ่อย ๆ จนเกิดการระคายเคืองอยู่เสมอ อาจทำให้เกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้ในระยะยาว เนื่องจากมลภาวะและฝุ่นละอองจะเข้าไปทำลายชั้นปกป้องผิว และทำให้ผิวไวต่อสิ่งเร้ามากกว่าปกติ


• ก่อให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบได้ง่ายขึ้น

อีกหนึ่งผลกระทบของมลภาวะ และฝุ่นละอองในอากาศที่มีต่อผิวก็คือ สามารถก่อให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น โดยมลภาวะต่าง ๆ อาจเข้าไปสะสมในรูขุมขน ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบ


• เร่งการเกิดของริ้วรอย

เนื่องจากมลภาวะและฝุ่นละอองสามารถกระตุ้นการเกิดของสารอนุมูลอิสระได้ ซึ่งจะส่งผลให้คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวถูกทำลาย จนทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยในที่สุด


• ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ

ผิวหน้าที่ดูหมองคล้ำ เป็นอีกหนึ่งผลกระทบจากมลภาวะภายนอกที่เราต้องเผชิญ เนื่องจากหากมีสิ่งเหล่านี้สะสมอยู่บนผิวก็อาจทำให้ผิวหน้าเกิดความหมองคล้ำได้


ส่วนผสมในครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ

เมื่อได้รู้แล้วว่า ทำไมมลภาวะภายนอกสามารถสร้างผลกระทบต่อผิวหน้าของเราได้อย่างมากมาย หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วครีมกันแดดจะช่วยป้องกันมลภาวะได้อย่างไร สิ่งสำคัญคือ ครีมกันแดดที่เราเลือกใช้ ควรมีส่วนผสมที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะด้วย เช่น


1. สารดูดซับรังสีอินฟราเรด (Infrared Absorbents)

ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารดูดซับรังสีอินฟราเรด (Infrared Absorbents) อย่างเช่น Titanium Dioxide, Zinc Oxide, หรือ Iron Oxide เพราะจะเป็นตัวช่วยปกป้องผิวจากรังสีอินฟราเรด ซึ่งเป็นรังสีความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้ผิวอักเสบ และเกิดริ้วรอยได้


2. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)

อีกหนึ่งส่วนผสมที่ควรมองหาในครีมกันแดด เพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันมลภาวะ ก็คือสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เนื่องจากอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศ สามารถเข้ามาทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวให้ขาดความอ่อนเยาว์ได้ โดยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนสำคัญในการปกป้องผิว ได้แก่ Vitamin C, Vitamin E, Green Tea Extract, Niacinamide และ Ferulic acid


3. สารเคลือบผิว (Film Former)

สารเคลือบผิว (Film Former) เป็นส่วนผสมสำคัญที่ควรมีครีมกันแดดป้องกันมลภาวะ และ PM 2.5 เนื่องจากสารเคลือบผิวอย่าง Dimethicone, Cyclopentasiloxane และ Polysilicone-15 จะช่วยเคลือบผิวเอาไว้ และป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองมาเกาะติดผิว หรือสะสมในรูขุมขนครีมกันแดดป้องกันมลภาวะลดปัญหาผิวที่เกิดจากมลภาวะ

วิธีเลือกครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันมลภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ในการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยป้องกันมลภาวะ และฝุ่น PM 2.5 ที่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย สามารถใช้แนวทางเหล่านี้ในการเลือกใช้ครีมกันแดดได้เลย


  1. เลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมป้องกันมลภาวะ โดยเฉพาะส่วนผสมในกลุ่มสารเคลือบผิว เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นละอองและมลภาวะที่อยู่บนผิวหน้า
  2. เลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง และชุ่มชื่น เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง และลดความเสี่ยงในการเกิดการระคายเคือง
  3. เลือกครีมกันแดดที่มีความทนทาน เกาะติดผิวได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ และเหงื่อ เพื่อให้ครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวได้ยาวนาน
  4. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูง เพื่อป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสำหรับประเทศไทยแล้ว ครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 และ PA++++ นั้นเหมาะสมที่สุด
  5. เลือกครีมกันแดดมีเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกครีมกันแดดที่มีความอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว ส่วนผู้ที่มีผิวแห้งควรเลือกครีมกันแดดที่มีเนื้อเจล หรือน้ำซึ่งให้ความชุ่มชื่นได้ดี และผู้ที่มีผิวมันควรเลือกครีมกันแดดที่ช่วยควบคุมความมันได้

อย่าให้ผิวของคุณถูกรังสียูวี มลภาวะ และฝุ่นละอองทำร้ายจนอ่อนแอ เลือกใช้ครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันมลภาวะ ที่ผสานส่วนผสมอันทรงคุณค่า อย่างครีมกันแดดทาหน้ารุ่น UV Plus Anti-Pollution จากคลาแรงส์ ซึ่งมีสารสกัดจาก Alpine Sanicle ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีจากแสงแดด และแสงสีฟ้าจากมือถือ รวมถึงป้องกันมลภาวะและฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาหาผิวระคายเคือง แพ้ง่าย อุดตัน พร้อมคุณสมบัติช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ


ช้อปครีมกันแดด ที่ช่วยปกป้องผิวจาก PM 2.5 และมลภาวะต่าง ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของคลาแรงส์ทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมายได้เลย


ข้อมูลอ้างอิง:

  1. A natural and biodegradable film former for enhanced sun care protection. สืบค้นวันที่ 3 เมษายน 2567 จาก https://www.premiumbeautynews.com/en/a-natural-and-biodegradable-film,15766,en
  2. How to Protect Your Skin Against Air Pollution. สืบค้นวันที่ 3 เมษายน 2567 จาก https://www.nytimes.com/2016/06/30/fashion/skin-beauty-health-tips-pollution.html