บอกลาผิวหมองคล้ำ
ด้วย 6 เคล็ดลับสู่ผิวฉ่ำโกลว์แบบ Glass Skin

เชื่อว่าการมีผิวที่แข็งแรงและสุขภาพดีแบบ Glass Skin คือหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่สภาพผิวที่หมองคล้ำ ก็อาจทำให้ยากที่จะมีผิวในฝันได้


ขอแนะนำ 6 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการดูแลผิว ที่จะช่วยเปลี่ยนผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ให้กลายเป็นผิวโกลว์ใส ฉ่ำวาว และดูสุขภาพดีแบบ Glass Skin


ปัญหาผิวหมองคล้ำ คืออะไร?


ผิวหมองคล้ำ คือ ผิวที่ขาดความกระจ่างใส สีผิวไม่สม่ำเสมอ และขาดความชุ่มชื้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนล้า ไม่สดใส ซึ่งโดยปกติแล้ว ปัญหาผิวหมองคล้ำมักเป็นปัญหาที่เกิดจากการ “ขาดการบำรุง” จนทำให้มีเซลล์ผิวเก่าตกค้างอยู่จำนวนมาก เมื่อนานวัน เซลล์ผิวเหล่านั้นก็ยิ่งสะสม จนทำให้สีผิวดูหมอง หยาบกร้าน และยังส่งผลให้ผิวหน้าไม่สามารถดูดซึมครีมบำรุงได้อย่างเต็มที่


ปัจจัยที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ


นอกจากสาเหตุหลักอย่างการละเลยการบำรุงผิว ปัญหาผิวหมองคล้ำที่เป็นอุปสรรคของการมีผิวฉ่ำโกลว์ อาจเกิดขึ้นได้จากปัจจัยดังต่อไปนี้


• อายุที่เพิ่มขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ผิวของเราจะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ความหมองคล้ำ ริ้วรอย และความหย่อนคล้อยเริ่มปรากฏขึ้นบนใบหน้า และยังเป็นช่วงเวลาที่การผลัดเซลล์ผิวเริ่มช้าลง ทำให้ผิวดูแห้งกร้าน


• พักผ่อนน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการนอนไม่ตรงเวลา จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย รวมถึงกระบวนการซ่อมแซมผิว ทำให้ผิวดูอ่อนล้าและโทรมลงอย่างชัดเจน


• มลภาวะ

มลภาวะที่เราต้องเผชิญในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV ในแสงแดด, ฝุ่นควัน, มลพิษ และสารเคมี ล้วนเป็นสิ่งที่ทำร้ายเกราะป้องกันผิว ส่งผลให้ผิวของเราเสียสมดุล ไวต่อการระคายเคืองง่าย และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผิวหมองคล้ำ


• สภาพอากาศ

นอกจากมลภาวะแล้ว สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ก็ส่งผลกระทบถึงผิวของเราได้โดยตรงเช่นกัน โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เย็นและแห้ง จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จนทำให้ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย และดูหมองคล้ำ


• พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมบางอย่างที่เราอาจทำอยู่บ่อย ๆ เช่น การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์, การรับประทานอาหารรสหวานจัด และ การไม่ล้างหน้าในตอนเย็น ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวโดยตรง ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ และยังเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย


• การดื่มน้ำไม่เพียงพอ

น้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ผิว หากผิวของเรามีน้ำไปหล่อเลี้ยงเพียงพอ ก็จะทำให้ผิวดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และเปล่งปลั่ง ในทางกลับกัน หากเราดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน ก็จะส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น และทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส


• การบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำ ก็คือการบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม เช่น หากเราบำรุงผิวน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผิวของเราไม่ได้รับการฟื้นฟู และ หากเราใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากเกินไป โดยที่ไม่ได้พิจารณาถึงคุณสมบัติของแต่ละตัว ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ลดลง


อยากมีผิว Glass Skin ทำอย่างไร? เผย 6 เคล็ดลับการดูแลเพื่อผิวโกลว์ใส สุขภาพดี


• เริ่มต้นที่การล้างหน้าอย่างถูกวิธี

สำหรับใครที่ฝันอยากมีผิวกระจกโกลว์ใส เคล็ดลับข้อแรกที่เราต้องใส่ใจ ก็คือการล้างหน้าอย่างถูกวิธี โดยให้เราเริ่มต้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์ Cleansing เพื่อเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เราเผชิญมาตลอดทั้งวัน จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ Cleanser เพื่อล้างคราบสกปรกที่ยังหลงเหลืออยู่ให้หมด และล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ที่ไม่อุ่นจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป ส่วนในขั้นตอนสุดท้าย ให้เราใช้โทนเนอร์ค่อย ๆ เช็ดทั่วใบหน้า เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงด้วยสกินแคร์


• ทาครีมกันแดดอย่าให้ขาด

เพื่อป้องกันผิวจากรังสี UV และมลภาวะ ที่มักทำร้ายผิวของเราโดยตรง หนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการดูแลผิว ก็คือการทาครีมกันแดด ซึ่งครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวของเราได้ จะต้องเป็นครีมกันแดดที่มีค่า SPF50+ และ PA++++ โดยควรทาในปริมาณเทียบเท่ากับความยาวของ 2 ข้อนิ้วมือ และเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าลงมาจนถึงช่วงคอ


• เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

การเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้เรามีผิวฉ่ำโกลว์ได้ เพราะความชุ่มชื้นถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้เกราะป้องกันผิวของเราแข็งแรง ส่งผลให้ผิวของเราดูกระจ่างใสและเปล่งปลั่ง ดังนั้น เราจึงต้องมองหามอยส์เจอร์ไรเซอร์มาไว้เป็นหนึ่งในกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน และหมั่นทาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน


• มองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส

นอกจากครีมกันแดดและมอยส์เจอไรเซอร์ ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวของเราให้แข็งแรง การสร้างผิวโกลว์ใส ก็ต้องอาศัยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของความกระจ่างใสโดยเฉพาะ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ พร้อมจัดการกับจุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เพื่อเผยผิวที่กระจ่างใส เปล่งปลั่ง และดูสุขภาพดียิ่งขึ้น


• มาสก์หน้าเป็นประจำ

หากใครที่ติดตามเทรนด์ด้านความงามและการดูแลผิว น่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างว่า การมาสก์หน้าเป็นประจำ คือเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้เรามีผิวกระจกแบบ Glass Skin เพราะการมาสก์หน้า ก็เปรียบเสมือนการเติมวิตามินให้กับผิว สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้าและหมองคล้ำให้ดูกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งเรามาสก์หน้าอย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งช่วยให้ผิวของเราดูสดใสและแข็งแรง


• ดูแลผิวจากภายใน

เมื่อเราดูแลผิวจากภายนอกครบทุกขั้นตอนแล้ว สิ่งที่เราต้องทำควบคู่กันไป เพื่อผลลัพธ์ผิวฉ่ำโกลว์อย่างยั่งยืน ก็คือการดูแลผิวจากภายใน ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ, รับประทานอาหารที่มีวิตามินสูง, หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รวมถึงการงดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ซึ่งหากเราสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้ จะไม่ใช่แค่ผิวที่ดูสวยฉ่ำจากภายในเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วย


ผิวโกลว์ใสสุขภาพดี คุณเองก็มีได้ ด้วยเซรั่มหน้าใสจากคลาแรงส์ เซรั่มเข้มข้นที่เหมาะกับทุกสภาพผิว สามารถเข้าจัดการกับความหมองคล้ำและจุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเผยผิวที่กระจ่างใสและเปล่งประกาย ให้คุณสมผัสถึงผิวที่โกลว์สวย สุขภาพดี ยิ่งกว่าที่เคย
ช้อปออนไลน์ที่เว็บไซต์ พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมาย


ข้อมูลอ้างอิง:

  • How to Get Glass Skin. สืบค้นวันที่ 5 มีนาคม 2567 จาก https://www.webmd.com/beauty/how-to-get-glass-skin
  • Your Complete Guide to Getting ‘Glass Skin’. สืบค้นวันที่ 5 มีนาคม 2567 จาก https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-glass-skin