ปัญหาริ้วรอยเกิดจากอะไร รับมืออย่างไรให้ถูกวิธี?

ปัญหาริ้วรอย คือหนึ่งในปัญหาผิวหน้าที่คอยกวนใจ และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความไม่มั่นใจได้มากที่สุด เพราะเป็นปัญหาที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ยากที่จะรักษา และไม่อาจปกปิดได้ด้วยเครื่องสำอาง หากปล่อยไว้นานวัน ริ้วรอยบนใบหน้าก็จะยิ่งชัดเจน จนกลายเป็นจุดเด่นที่สร้างความรำคาญใจ บทความนี้ชวนคุณมาทำความเข้าใจปัญหาริ้วรอย เพื่อการรักษาที่ตรงจุด มาดูกันว่า ริ้วรอยเกิดจากอะไร และวิธีรักษาริ้วรอยอย่างถูกต้อง ควรทำอย่างไรบ้าง


ไขข้อสงสัย ปัญหาริ้วรอยแต่ละจุด เกิดจากอะไร?

• ริ้วรอยหางตา

ริ้วรอยบริเวณหางตา เป็นปัญหาริ้วรอยที่มักเกิดขึ้นเป็นจุดแรก ๆ เนื่องจากผิวหนังบริเวณหางตามีความบอบบางมากกว่าส่วนอื่น ๆ โดยในระยะแรกมักปรากฏเป็นริ้วรอยตื้น ๆ และริ้วรอยเหล่านั้นจะค่อย ๆ ฝังลึกจนเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป


• ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก

ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการแสดงสีหน้า การเลิกคิ้ว หรือการขมวดคิ้วโดยไม่รู้ตัว เมื่อเราตกอยู่ในภาวะเครียด ซึ่งหากเกิดขึ้นบ่อย ก็จะยิ่งทำให้ริ้วรอยเหล่านั้นกลายเป็นร่องลึกขึ้นเรื่อย ๆ


• ริ้วรอยบริเวณมุมปาก

ริ้วรอยบริเวณมุมปาก เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการที่ผิวสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย จนทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เห็นได้อย่างชัดเจน


• ริ้วรอยที่เกิดขึ้นทั่วใบหน้า

นอกจากปัญหาริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ แล้ว ยังมีริ้วรอยเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วใบหน้า จนทำให้ผิวดูหยาบกร้านอย่างเห็นได้ชัด ริ้วรอยเหล่านี้เกิดจากการที่ผิวของเราสูญเสียความยืดหยุ่น ซึ่งอาจเกิดได้จากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น อายุ มลภาวะ แสงแดด หรือพฤติกรรมการดูแลผิว


ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการเกิดริ้วรอย

• ริ้วรอยมักเกิดขึ้นช่วงอายุเท่าไหร่?

ตอบ: โดยปกติแล้วริ้วรอยต่าง ๆ บนผิวหน้าของเราจะเริ่มปรากฏเมื่ออายุ 25 ปี เพราะเป็นช่วงวัยที่ผิวเริ่มสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลหรือป้องกัน ก็จะยิ่งทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น


• ความเครียดทำให้เกิดริ้วรอยจริงไหม?

ตอบ: จริง เพราะความเครียดจะกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้ง่าย นอกจากนี้ เมื่อเรามีอาการเครียด กล้ามเนื้อบนใบหน้าจะตอบสนองด้วยการหดเกร็ง จนทำให้เราเผลอขมวดคิ้วโดยไม่รู้ตัว และกลายเป็นริ้วรอยฝังลึกในที่สุด


หน้ามีริ้วรอย ทำไงดี? เผย 5 วิธีแก้ปัญหาริ้วรอยอย่างตรงจุด


• ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

เพราะแสงแดดและมลภาวะ คือปัจจัยหลักที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวถูกทำลาย ทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น จนทำให้ผิวแห้งกร้าน และนำไปสู่การเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้น วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ก็คือการปกป้องผิวด้วยการหมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มาพร้อมค่า SPF50 และ PA++++ เพื่อให้มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการป้องกันรังสี UV นอกจากนี้ เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดก็คือ การทาครีมกันแดดในปริมาณ 2 ข้อนิ้วมือ เป็นประจำทุกเช้า ทั้งในวันที่ออกจากบ้านและไม่ได้ออกจากบ้าน


• มองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย

นอกจากการทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยได้อย่างตรงจุด ก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรลดเลือนริ้วรอย โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรมาพร้อมคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้น, ฟื้นคืนความยืดหยุ่น และเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ผิว เพื่อลดเลือนริ้วรอย และชะลอการเกิดร่องลึก ทำให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่ง และอ่อนเยาว์


• พักผ่อนให้เพียงพอ

ถึงแม้ว่าเราจะมีตัวช่วยเป็นผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือการดูแลจากภายในควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น โดยเคล็ดลับของผิวที่ดูอ่อนเยาว์และสุขภาพดี ก็คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และยังเป็นวิธีที่จะช่วยบรรเทาความเครียดสะสม ทำให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส ส่งผลให้ผิวหน้าของเราดูสดใสมากขึ้น


• ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ไม่ใช่แค่แสงแดด มลภาวะ และอายุที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องเผชิญกับปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ก็คือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำร้ายผิว ซึ่งเราอาจเผลอทำอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้ตัว เช่น การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัด, การใช้มือถูใบหน้าอย่างรุนแรง รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด ดังนั้น หากใครที่รู้ตัวว่ากำลังทำพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ ต้องหันมาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่ เพื่อลดโอกาสเกิดริ้วรอยก่อนวัย และช่วยฟื้นฟูให้ผิวหน้าของเราดูสุขภาพดียิ่งขึ้น


• หัตถการทางการแพทย์

สำหรับใครที่เผชิญกับปัญหาริ้วรอยฝังลึกมาเป็นเวลานาน การทำหัตถการทางการแพทย์ ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูริ้วรอยและร่องลึกเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การฉีดโบท็อกซ์ หรือ การทำทรีตเมนต์เพื่อยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เข้ารับการทำหัตถการเพื่อดูแลริ้วรอยแล้ว สิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปด้วยอย่างขาดไม่ได้ ก็ยังคงเป็นการทาครีมกันแดด และการใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย เพราะหากขาดการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ริ้วรอยต่าง ๆ ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเยือนบนใบหน้า และสร้างความไม่มั่นใจให้กับเราอย่างไม่รู้จบได้


ดูแลผิวที่เผชิญกับปัญหาริ้วรอยอย่างล้ำลึก ด้วย Clarins Double Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้าสูตรเข้มข้นจากคลาแรงส์ ที่ผ่านการคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญ มาพร้อมสารสกัดจากพืช 21 ชนิด ที่ช่วยเสริมกระบวนการทำงานที่สำคัญต่อเซลล์ผิว 5 ประการ ได้แก่ การเสริมสร้าง การบำรุง การเติมออกซิเจน การเพิ่มความชุ่มชื้น และการปกป้อง เพื่อช่วยลดเลือนปัญหาผิวจากสัญญาณแห่งวัยอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยคงความงดงามและความอ่อนเยาว์ให้คงอยู่กับผิวของคุณได้ยาวนาน
ช้อปออนไลน์ที่เว็บไซต์ พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมาย


ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Stop doing these 6 things that cause wrinkles. สืบค้นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://wexnermedical.osu.edu/blog/stop-doing-these-6-things-that-cause-wrinkles
  2. Wrinkles. สืบค้นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/10984-wrinkles