เปปไทด์ในสกินแคร์คืออะไร

เปปไทด์ในสกินแคร์คืออะไร

เปปไทด์ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระชับขึ้น เปปไทด์มีหลายชนิดและมีหน้าที่ต่างกัน ทว่าเปปไทด์มักใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อเพิ่มคอลลาเจนและฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

หรือที่รู้จักในชื่อโพลีเปปไทด์ ส่วนผสมอเนกประสงค์เหล่านี้มีคุณประโยชน์ในการเสริมคุณสมบัติการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยตามธรรมชาติของผิว จากการวิจัยพบว่าเปปไทด์มีความสามารถในการโต้ตอบกับเซลล์ในร่างกายด้วยวิธีที่เป็นประโยชน์ต่างๆ เพื่อเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ แม้ว่าคอลลาเจนจะมีโมเลกุลใหญ่เกินกว่าที่ผิวหนังจะดูดซึมได้

ในคู่มือนี้ เราจะมาชมประโยชน์ของการใช้เปปไทด์ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ทำความรู้จักเปปไทด์ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และวิธีการสังเกตเปปไทด์บนฉลากส่วนผสม

ประโยชน์ของเปปไทด์ในสกินแคร์คืออะไร

มีเปปไทด์หลายชนิดที่มักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยเปปไทด์แต่ละชนิดจะมีคุณประโยชน์และการใช้ที่แตกต่างกันไป ประโยชน์ในที่นี้ รวมถึงเหตุผลหลักบางประการในการใช้เปปไทด์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ซึ่งรวมถึงข้อดีที่เราเห็นจากการใช้เปปไทด์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Clarins PRECIOUS

1. ริ้วรอยบางๆ และร่องลึกดูลดเลือน

จากการศึกษาวิจัยพบว่าเปปไทด์บางชนิดสามารถช่วยให้ริ้วรอยบางๆ และร่องลึกดูลดเลือนลงได้ เปปไทด์ชนิดที่แตกต่างกันสามารถช่วยตอบโจทย์ด้านริ้วรอยได้หลายวิธี ทั้งการช่วยให้ผิวดูเอิบอิ่มและยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

2. เสริมความยืดหยุ่นและเติมเต็มความชุ่มชื้นของผิว

คุณสมบัติของเปปไทด์บางชนิดช่วยเติมคอลลาเจนให้ผิวด้วย ซึ่งเป็นโปรตีนธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและเติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิว

เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติจะช้าลง แต่เปปไทด์ช่วยเติมคอลลาเจน และยังช่วยให้ผิวของคุณแลดูอ่อนเยาว์ได้นานขึ้น

3. เสริมปราการผิวตามธรรมชาติ

เดิมทีเปปไทด์ถูกนำมาใช้ในครีมสมานแผล ซึ่งเปปไทด์บางชนิดมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก การสัมผัสโดนแสงแดด มลภาวะ หรือแม้กระทั่งการนอนหลับไม่เพียงพออาจเป็นอันตรายต่อปราการผิวตามธรรมชาติ และนำไปสู่การเร่งสัญญาณริ้วรอยแห่งวัย เปปไทด์ช่วยให้ผิวสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแรงขึ้นและลดผลกระทบจากความเสียหายบางส่วน

4. การบูสต์คอลลาเจนเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ

การเพิ่มคอลลาเจนมีหลากหลายวิธี แต่การทำเช่นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวถือเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเห็นประโยชน์ของการเติมคอลลาเจนที่ดีควบคู่ไปกับประโยชน์อื่นๆ ของกิจวัตรประจำวัน

เปปไทด์ชนิดใดบ้างที่ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

มีเปปไทด์ที่แตกต่างกันจำนวนนับไม่ถ้วนที่ถูกนำมาใช้ทั้งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและการดูแลสุขภาพในวงกว้าง แต่ส่วนผสมของเปปไทด์ส่วนใหญ่ที่มักพบในเครื่องสำอางแบ่งออกเป็นสามหมวดหมู่หลัก ได้แก่

  • Signal peptides
  • Carrier peptides
  • Neurotransmitter-affecting peptides

Signal peptides

Signal peptides ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อส่งเสริมให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น ด้วยการเติมคอลลาเจนและบำรุงให้ผิวรู้สึกยืดหยุ่นขึ้น เปปไทด์ชนิดนี้จะมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อการผลิตคอลลาเจนของผิวของคุณช้าลง ซึ่งสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น โดย Signal peptides สามารถเติมคอลลาเจนให้ให้ผิวได้ และช่วยเสริมการปกป้องผิวจากความท้าทายตามธรรมชาติของผิวได้ที่จะเผชิญในอนาคตได้

Carrier peptides

Carrier peptides ได้รับการพัฒนามาแต่เดิมเพื่อใช้ในครีมทาแผล เนื่องจากมีคุณสมบัตินำสารสมานแผลไปยังบริเวณผิวที่เสียหายได้ เมื่อเร็วๆ นี้ มีการสำรวจการใช้ Carrier peptides ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ซึ่งสามารถช่วยให้ริ้วรอยบางๆ และร่องลึกดูลดเลือนลงได้

Neurotransmitter-affecting peptides

โปรตีน Neurotransmitter-affecting peptides มีคุณสมบัติที่ให้สัมผัสผ่อนคลาย ช่วยให้ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ดูลดเลือนลงได้

จะสังเกตเห็นเปปไทด์บนฉลากส่วนผสมได้อย่างไร

เปปไทด์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอาจมีหลากหลายชื่อที่ยาวและซับซ้อนได้ อย่างไรก็ตาม ชื่อเรียกส่วนมากจะมีคำว่า 'เปปไทด์' อยู่ หากไม่พบคำว่า 'เปปไทด์' 'palmitoyl' ก็เป็นชื่อเรียกที่พบบ่อยเช่นกัน

PRECIOUS LA CRÈME ของคลาแรงส์มีส่วนผสมของเปปไทด์สามชนิด:

  • Palmitoyl tripeptide-1
  • Palmitoyl tetrapeptide-7
  • Acetyl tetrapeptide-2
  • ส่วนผสมทุกชนิดมี 'เปปไทด์' เป็นส่วนประกอบและมีส่วนผสม 2 รายการที่ประกอบด้วย 'palmitoyl'

ค้นพบกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ตอนนี้

Key visual La Crème